Tiềm ẩn khả năng giá thép xây dựng tăng mạnh

Tiềm ẩn khả năng giá thép xây dựng tăng mạnh

Giá một số loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép tăng mạnh có thể khiến giá thép xây dựng tiếp tục tăng lên trong các tháng cuối năm.

tiem an kha nang gia thep xay dung tang manh
Giá nhiều nguyên vật liệu tăng mạnh có thể gây áp lực lên giá thép xây dựng. Ảnh: Hải Nguyễn

Cụ thể theo đánh giá của Hiệp hội thép Việt Nam, giá nhiều loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép có nhiều biến động trái chiều trong tháng 10.2021.

Đây là các biến động tiếp theo sau khi giá nguyên liệu sản xuất thép toàn cầu 9 tháng 2021 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục điều chỉnh tăng kể từ cuối năm 2020, trong đó giá quặng sắt thời điểm tháng 5.2021 tăng cao gấp 2,6 lần, giá phế liệu đã tăng 2,5 lần so với thời điểm cùng kỳ năm 2020.

Bước sang các ngày tháng 10, giá quặng sắt có xu hướng đi xuống và có thời điểm được giao dịch ở mức giá với mức phổ biến 124,8 – 125,3 USD/tấn, giảm khoảng 8 USD/tấn so với thời điểm 8.9.2021. Đáng chú ý, mức giá này giảm khoảng 85 USD/tấn nếu so với mức giá cao nhất được ghi nhận hồi đầu tháng 5.2021 (lên tới 210 – 212 USD/tấn).

Tuy nhiên trong khi giá quặng sắt giảm nhiệt, giá nhiều nguyên vật liệu sản xuất thép khác như thép phế liệu và than mỡ luyện cốc lại tăng mạnh trong các ngày qua.

Cụ thể theo Hiệp hội thép Việt Nam, giá than mỡ luyện cốc xuất khẩu tại cảng Úc có thời điểm giao dịch ở mức khoảng 332,5 USD/tấn, tăng mạnh 32,5 USD so với đầu tháng 9.2021.

Trong khi đó giá thép phế liệu nhập khẩu cảng Đông Á có thời điểm được giao dịch ở mức 516 USD/tấn. Mức giá này tăng 33 USD/tấn so với hồi đầu tháng 9.2021.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS), giá than cốc từ đầu năm liên tục tăng do nhu cầu năng lượng tăng mạnh trong khi nền kinh tế hồi phục.

Cụ thể giá than tăng mạnh trong tháng 9 chủ yếu do nhu cầu năng lượng tăng vượt dự báo cùng với việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu than từ Úc cũng như việc sản lượng khai thác than nội địa tăng lên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

“Trong dài hạn, chúng tôi cho rằng giá than sẽ dần hạ nhiệt nhưng vẫn sẽ ở mức cao so với trước” – VCBS nhận định.

Ở thời điểm hiện nay, việc các nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thép tiếp tục đi lên có thể gây nhiều áp lực cho giá thép xây dựng trong 2 tháng cuối năm. Đặc biệt đây cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng thép xây dựng tăng cao do nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân thường tăng mạnh vào các tháng cuối năm cũng như các dự án bất động sản lớn được triển khai trở lại sau một thời gian dài giãn cách.

Thực tế theo trang thông tin thị trường thép SteelOnline.vn, trong các ngày gần đây giá thép xây dựng trong nước đều chứng kiến mức tăng mạnh ở hàng loạt thương hiệu.

Theo đó giá thép xây dựng nhiều sản phẩm của các thương hiệu như Hòa Phát, Việt Ý, Việt Mỹ hay Việt Đức đều có mức tăng khoảng 200 – 310 đồng/kg.

Trong đó chốt tuần này, giá thép Hòa Phát dòng thép cuộn CB240 đang giữ mức giá 16.970 đồng/kg và thép D10 CB300 có giá 17.020 đồng/kg. Trải qua 3 lần tăng giá trong tháng 10, hiện giá thép đang ở mức cao nhất tính trong vòng 30 ngày qua.

Theo LAM DUY/Laodong.vn

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN