Thừa Thiên – Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép

Thừa Thiên – Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép

(Xây dựng) – Nạn khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép ở thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) diễn ra trong một thời gian dài, nhiều quả đồi lớn bị đào múc tan hoang, ngổn ngang để vận chuyển đi nơi khác. Khu vực đào múc đất trái phép nằm sát tuyến đường Tỉnh lộ 15 và đường dây điện 500kV Bắc – Nam dễ gây sạt lở đến móng trụ và mất an toàn đến công trình.

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép
Hiện trường khai thác đất trái phép ở thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) đào xới nham nhở, có độ sâu từ 3-5m.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất trái phép ở sát Tỉnh lộ 15, thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) diễn ra trong một thời gian dài. Khi mới phát hiện tình trạng khai thác đất trái phép, người dân đã phản ánh với chính quyền địa phương và Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, nạn khai thác đất trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên như chốn không người. Ban đầu, nạn khai thác đất trái phép chỉ dọc tuyến đường Tỉnh lộ 15, gần tuyến đường dây điện 500kV Bắc – Nam, thuộc thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc). Ngay khi bị người dân phát hiện, phản ánh với các cơ quan chức năng, vị trí khai thác đất trái phép được dịch chuyển vào phía cánh rừng tràm phía sau, cách vị trí cũ khoảng 200m.

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép
Khu vực khai thác đất trái phép chỉ cách chân trụ đường dây điện 500kV Bắc – Nam khoảng vài chục m.

Tại hiện trường hàng trăm m2 đất bị “đất tặc” ngang nhiên đào xới nham nhở, có độ sâu từ 3-5m, vận chuyển trái phép đi nơi khác và dấu vết bánh xe các phương tiện để lại điểm khai thác trái phép vẫn còn mới. Hiện trường vẫn còn nhiều đất đá đã được phương tiện cơ giới đào xới nhưng chưa kịp chở ra bên ngoài.

Người dân ở đây cho biết: Tình trạng khai thác đất trái phép ở khu vực này thường diễn ra vào ban đêm, thứ Bảy và Chủ nhật…nhằm tránh cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Những chiếc xe tải chở đất sẽ chạy theo tuyến Tỉnh lộ 15 theo hướng xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) để ra Quốc lộ 1 rồi đến bán cho các hộ dân, đơn vị có nhu cầu sử dụng đất san lấp mặt bằng.

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép
Ngang nhiên khai thác đất trái phép ngay sát tuyến đường Tỉnh lộ 15 nhưng vẫn không bị phát hiện, xử lý.

Một lãnh đạo xã Thuỷ Phù (thị xã Hương Thuỷ) cho biết: Khu vực khai thác đất trái phép trên nằm giáp ranh giữa hai xã, khi phát hiện người dân đã phản ánh đến xã Thuỷ Phù, chúng tôi đã gửi thông tin phản ánh cho lãnh đạo xã Lộc Bổn để kiểm tra, xử lý. Thế nhưng, tình trạng khai thác đất trái phép vẫn diễn ra trong thời gian dài, không được xử lý kịp thời để khoáng sản “chảy máu”.

Ông Bạch Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) cho biết: Trên địa bàn không có mỏ đất vật liệu san lấp nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Vị trí khai thác đất trái phép là loại đất trồng rừng sản xuất thuộc thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc). Nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã, Cán bộ địa chính – xây dựng xã kiểm tra, nhưng không phát hiện phương tiện khai thác. Qua đó, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã phối hợp các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tuần tra, mật phục để xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Trí Đức

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN