Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ di dời hệ thống điện phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ di dời hệ thống điện phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

(Xây dựng) – UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Văn bản số 1588/ UBND-GT về việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình điện để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ di dời hệ thống điện phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam
Các tuyến đường kết nối cao tốc qua địa bàn hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong lưu thông, cũng như mở ra cơ hội phát triển cho các địa phương ở Hà Tĩnh.

Theo đó, liên quan đến việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình điện để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện tại các Văn bản số 3370/UBND-GT ngày 30/6/2023, số 6197/UBND-GT ngày 03/11/2023, số 7237/UBND-GT ngày 19/12/2023, số 1214/UBND-KT2 ngày 07/3/2024, lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần trực tiếp đi kiểm tra và có ý kiến chỉ đạo tại hiện trường nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện. Tuy vậy, đến nay việc di dời hệ thống điện, đặc biệt là đường điện cao áp (500kV, 220kV) tại các huyện, thị xã vẫn còn rất chậm; một số địa phương như huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh đến nay chưa triển khai thi công.

Yêu cầu UBND thị xã Kỳ Anh, UBND các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Can Lộc khẩn trương, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi di dời các công trình lưới điện, đặc biệt là đường dây 500kV, 220kV; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam để được hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Hệ thống điện truyền tải là các công trình điện trọng điểm, đặc biệt quan trọng, trong đó lưới điện 500kV thuộc danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia (quy định tại Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017). Quá trình di dời, cải tạo các công trình cần rất nhiều thời gian do thuộc thẩm quyền quản lý của cấp Bộ, ngành và việc ngừng giảm, cắt điện phục vụ thi công, đóng điện ảnh hưởng đến việc cấp điện các vùng, các tỉnh, khu vực.

Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có tên trên tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ di dời các công trình điện. Trường hợp để chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng di dời đường điện, ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn bộ dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam thì người đứng đầu các địa phương phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

Phương Dung

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN