Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa tầm nhìn đến năm 2050

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 318 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa tầm nhìn đến năm 2050
Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

GRDP bình quân đầu người đạt nhóm 15 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Hệ thống phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, giàu bản sắc với một số đô thị đạt đẳng cấp quốc tế. Nhân dân được hưởng thụ mức sống cao. Hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên được bảo vệ; có năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu. Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

Về mục tiêu kinh tế, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân thời kỳ 2021-2030 đạt 8,3%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt 189 triệu đồng; tỷ lệ đô thị hóa đạt 70%; kinh tế số chiếm khoảng 30%.

Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á, một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống hàng đầu của châu lục.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Khánh Hòa có 2 đô thị loại I là thành phố Nha Trang và đô thị mới Cam Lâm; 1 đô thị loại II là thành phố Cam Ranh; 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và các đô thị loại V.

Trong đó, thành phố Nha Trang là đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch – logistics; huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp; huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống; huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái rừng núi.

Đồng thời, tỉnh sẽ phát triển các khu dân cư nông thôn trên cơ sở triệt để tận dụng các điểm dân cư hiện hữu, tiết kiệm và hạn chế tối đa sử dụng đất canh tác, cải tạo chỉnh trang kết hợp xây dựng mới, bảo vệ môi trường bền vững.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa tầm nhìn đến năm 2050
Thành phố Cam Ranh sẽ trở thành đô thị loại II vào năm 2030.

Cùng với đó, phát triển Khu kinh tế Bắc Vân Phong trở thành đô thị du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Phát triển du lịch biển cao cấp để khai thác giá trị tối đa từ lợi thế về vị trí, cảnh quan của khu vực.

Khu vực Nam Vân Phong trở thành trung tâm công nghiệp gắn với cảng biển, cùng với các dự án khu đô thị, dịch vụ du lịch ven biển. Tập trung thu hút các dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, các dự án công nghiệp trọng điểm với các ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp công nghệ cao, năng lượng, chế biến dầu khí, đóng tàu, chế tạo… Phát triển các cảng hàng hóa gắn với trung tâm logistic tại Nam Vân Phong để phục vụ cho cả khu vực Tây Nguyên và duyên hải Trung bộ.

Hoàng Sơn

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN