Hàng loạt lô đất tại Dự án TNR Stars Đồng Văn chưa được cấp sổ đỏ đã thế chấp tại Ngân hàng MSB

Hàng loạt lô đất tại Dự án TNR Stars Đồng Văn chưa được cấp sổ đỏ đã thế chấp tại Ngân hàng MSB

(Xây dựng) – Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho nhiều khách hàng vay tiền để mua những lô đất tại Dự án TNR Stars Đồng Văn (tỉnh Hà Nam). Điều đáng nói là, những lô đất này được chủ đầu tư – Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam chuyển nhượng trái phép, cơ quan chức năng Hà Nam ra nhiều văn bản thông báo, nhưng MSB vẫn tiếp nhận làm tài sản bảo đảm để cấp tín dụng.

hang loat lo dat tai du an tnr stars dong van chua duoc cap so do da the chap tai ngan hang msb
UBND tỉnh Hà Nam vừa có thông báo yêu cầu cần giải quyết những tồn tại, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân tại Dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn.

Chuyển nhượng trái phép gần 1.400 lô đất

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, có diện tích trên 46ha do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là Dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (Công ty TNR Holdings) là đơn vị phát triển dự án.

Những năm gần đây khách hàng mua các lô đất tại dự án này đã nhiều lần tập trung đông người mang băng rôn, biểu ngữ tố TNR lừa đảo, chiếm dụng vốn.

Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam vừa ra thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng tại buổi tiếp và đối thoại với khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (tên thương mại là TNR Stars Đồng Văn) ở thị xã Duy Tiên.

Theo Kết luận, Dự án TNR Stars Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng Công ty vẫn không chấp hành.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu phía Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Trước đó Sở Xây dựng, Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới đã có hàng loạt công văn báo cáo UBND tỉnh Hà Nam về liên tiếp sai phạm của Dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam). Sai phạm kéo dài từ năm 2017-2018 khi chưa đủ điều kiện kinh doanh, không được phép chuyển nhượng đất nhưng chủ đầu tư vẫn quảng cáo, phân lô, bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách và cam kết sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Việc làm trên của chủ đầu tư đã bị một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nhắc nhở nhiều lần, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục “bán chui” dự án. Kết quả cho thấy tới tháng 10/2018 chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng khoảng 1.400 lô đất, cho hàng nghìn khách hàng, với tổng số tiền thu được hàng nghìn tỷ đồng.

Đến nay, dù nhiều khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất đã mua.

Người dân thiệt hại nghiêm trọng

Không chỉ có vậy, mà “oái oăm” hơn, nhiều khách hàng hiện nay rơi vào cảnh khốn khổ, do đang phải lo trả lãi ngân hàng bởi khoản vay để đầu tư vào những lô đất dự án trên.

Cụ thể, để đủ tiền mua các lô đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam chuyển nhượng thì nhiều khách hàng đã phải đi vay tiền từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

hang loat lo dat tai du an tnr stars dong van chua duoc cap so do da the chap tai ngan hang msb
UBND tỉnh Hà Nam đã có ý kiến chỉ đạo đến Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam, nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Đáng chú ý, khách hàng đã dùng chính những lô đất dự án được chủ đầu tư tự ý phân lô bán khi chưa được phép để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi lớn trong việc cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam cho các khách hàng đã đúng quy định pháp luật hay chưa?

Theo đăng ký kinh doanh trước đó, ông Trần Anh Tuấn đã từng là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam – chủ đầu tư Dự án TNR Stars Đồng Văn. Trong khi đó, hiện nay ông Trần Anh Tuấn lại là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam để cấp tín dụng cho khách hàng Dự án TNR Stars Đồng Văn. Đồng thời, “TNR Stars” là một thương hiệu bất động sản của Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) làm Chủ tịch HĐQT. Điều này, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, đồng tiền của người dân “đổ vào” những lô đất bán trái quy định thực chất đã chui vào túi ai?

Dự án TNR Stars Đồng Văn nằm trên mặt đường quốc lộ 38, nối giữa Quốc lộ 1 và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Cách đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình khoảng 100m, cách Quốc lộ 1A 500 m. Dự án có tổng diện tích 46ha, gồm hơn 1625 lô liền kề, biệt thự diện tích từ 70m2 đến 150m2. Theo quy hoạch, mật độ xây dựng của dự án này chỉ chiếm chưa đầy 34% với các loại hình shophouse, biệt thự, liền kề cùng hạ tầng đồng bộ.

Khánh An

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN