Hà Nội: Quy hoạch đô thị theo trục sông Hồng, tuyến đường Vành đai 4, 5

Hà Nội: Quy hoạch đô thị theo trục sông Hồng, tuyến đường Vành đai 4, 5

(Xây dựng) – Đây là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Hà Nội: Quy hoạch đô thị theo trục sông Hồng, tuyến đường Vành đai 4, 5
Hà Nội quy hoạch đô thị theo trục sông Hồng, tuyến đường Vành đai 4, 5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Thành phố Hà Nội khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Hội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Trong đó, Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố phải lựa chọn những tổ chức tư vấn lập quy hoạch nổi tiếng, uy tín, các chuyên gia phản biện hàng đầu để xác định tầm nhìn, mục tiêu và động lực phát triển của Thủ đô trong tương lai ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới; tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo về quy hoạch của Thủ đô, cũng như lấy ý kiến nhân dân về các nội dung trong quy hoạch…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Quy hoạch phải quan tâm đặc biệt đến không gian ngầm và hạ tầng ngầm; định hướng mở rộng không gian phát triển đô thị mới (theo trục sông Hồng, tuyến đường vành đai 4, 5 và các trục hướng tâm đô thị…). Hình thành mạng lưới giao thông đa loại hình (đường bộ, đường sắt đô thị, hàng không, đường thủy), bảo đảm kết nối và định hướng tuyến phát triển các khu đô thị mới, thành phố vệ tinh.

Bên cạnh đó, quy hoạch cần đặt ra tiêu chí, nguyên tắc, yêu cầu đối với việc xây dựng, chỉnh trang, cải tạo ở các khu đô thị hiện hữu, phát triển khu đô thị mới phù hợp với hình thái quy hoạch – kiến trúc đặc trưng cho đô thị Hà Nội; xác lập vành đai khu vực nông thôn, thành thị đúng bản sắc, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Hạ Ly

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN