Đồng Nai gỡ khó cho quy hoạch phân khu C4 quy hoạch chung Biên Hòa

Đồng Nai gỡ khó cho quy hoạch phân khu C4 quy hoạch chung Biên Hòa

(Xây dựng) – Tại buổi làm việc với các Sở, ngành về công tác quy hoạch tại địa phương cuối tuần qua, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu UBND thành phố Biên Hoà khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án về đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết, lý do điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 và quy hạch chung thành phố Biên Hòa.

Đồng Nai gỡ khó cho quy hoạch phân khu C4 quy hoạch chung Biên Hòa
Một trong những dự án nhà ở trong phân khu C4 đang chờ được gỡ khó.

Đồng thời, ông Dũng lưu ý Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành và UBND thành phố Biên Hòa rà soát các quy định của pháp luật. Trong đó chú ý quy định về điều kiện để thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án phải đảm bảo đủ tỷ lệ đất cây xanh, công trình công cộng, hạ tầng xã hội theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đây. Các nội dung này phải được hoàn chỉnh, báo cáo UBND tỉnh trong ngày 12/6 tới.

Phân khu C4 quy hoạch chung thành phố Biên Hòa có diện tích khoảng 1.500ha, gồm toàn bộ xã Long Hưng và một phần Phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, trên phân khu này nhà đầu tư đã triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư như: Dự án khu dân cư Long Hưng, khu đô thị Đồng Nai WaterFront, khu đô thị Aquacity, khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng…

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 7/2014, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu C4 đã chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt đó nên nhiều dự án khu đô thị phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh, trong đó có dự án của Tập đoàn Novaland.

Tại công văn gửi Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 5 vừa qua, ông Dũng từng kiến nghị một số nội dung vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Trong đó có nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận định đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

Đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản trong khu vực, Chủ tịch Đồng Nai yêu cầu báo cáo đầy đủ hiện trạng triển khai các dự án trên thực tế. Từ đó, UBND tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ. Riêng điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khu vực phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt thì ông Dũng chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét xử lý cho các doanh nghiệp được tiếp tục bán nhà ở hình thành trong tương lai đúng quy định pháp luật.

Việc vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền và cơ quan chức năng với mong muốn những bất cập khó khăn sẽ sớm được tháo gỡ nhằm mang niềm tin cho người dân, doanh nghiệp giúp phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Cao Cường

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN