Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam

(Xây dựng) – Chiều 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng – Conninco, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam (VASECT) nhân dịp kỷ niệm 39 năm thành lập Hội (25/5/1984 – 25/5/2023).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với VASECT.

Về phía Hội Kết cấu có GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội; Chủ tịch HĐQT CONINCO; PGS.TS Trần Chủng – Phó Chủ tịch Hội; ông Phan Ngọc Cương – Ủy viên BCH Hội, Tổng Giám đốc Coninco cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đại diện lãnh đạo các Viện, các Trường đại học là Thường trực Ban Chấp hành Hội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đã báo cáo Bộ trưởng công tác của Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam từ những ngày đầu thành lập năm 1984. Nhằm từng bước góp phần nâng cao chất lượng công trình xây dựng cũng như hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng ở nước ta. Hội đã tổ chức thực hiện nhiều đề tài khoa học có ý nghĩa thực tiễn của ngành. Từ khi thành lập đến nay, Hội và các đơn vị hội viên đã tham gia, chủ trì nghiên cứu khoảng 100 đề tài khoa học công nghệ các cấp, trong đó có một số đề tài tiêu biểu như: Hướng dẫn lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nghiên cứu, soát xét TCVN 9342:2012 Bê tông khối lớn – Thi công và nghiệm thu. Nghiên cứu quy trình công nghệ thi công bê tông khối lớn công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đổ bê tông liên tục kết hợp phân chia lớp đổ với cấp phối và tỏa nhiệt khác nhau. Nghiên cứu xây dựng hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn châu Âu Eurocode 3. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia: Gia cường nền móng nhà cũ. Biên soạn TCVN: Xây dựng trong vùng động đất. Biên soạn TCVN: Độ tin cậy của kết cấu xây dựng và nền. Biên soạn TCVN: Kiểm tra chất lượng bê tông cường độ cao và bê tông hạt nhỏ trong kết cấu toàn khối. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia: Nhà ở và công trình An toàn trong phá dỡ, di chuyển. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia: Bảo trì kết cấu thép.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam
GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội báo cáo Bộ trưởng hoạt động của Hội trong thời gian qua.

Phát huy thế mạnh của hội kỹ thuật chuyên ngành, các hội viên của Hội chủ động nắm thông tin và hợp tác trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng, góp phần đáng kể trong sự phát triển của ngành Xây dựng, từng bước đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, tư vấn, thi công xây dựng những công trình quy mô lớn, hiện đại.

Cũng tại buổi làm việc Chủ tịch Hội cùng các nhà khoa học, các chuyên gia trong Ban Chấp hành Hội đã nêu một số ý kiến kiến nghị và trao đổi bốn vấn đề trọng tâm về công tác tiêu chuẩn hóa; về đào tạo chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai; về công tác tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đường cao tốc – Những vấn đề đặt ra ở Việt Nam; về xây dựng đề án giải thưởng “Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam” với mong muốn được Bộ trưởng quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam
PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Xây dựng).

Theo đó, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Vũ Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà, đại diện trường Đại học Xây dựng, Viện Kinh tế xây dựng…cũng đồng quan điểm với Hội trong quan điểm có nên hay không chuyển dịch tiêu chuẩn từ một nước nào đó mà tự xây dựng tiêu chuẩn của mình dựa trên kết quả nghiên cứu, tham khảo tiêu chuẩn của một số nước tiêu biểu như Mỹ, châu Âu (Eurocode), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đồng thời, cần kế thừa tiêu chuẩn Việt Nam đã quen dùng và áp dụng hiệu quả nhiều năm ở Việt Nam. Cũng như cần tổ chức nghiên cứu thí điểm xây dựng “Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép”… theo hướng tham khảo, chọn lọc tiêu chuẩn các nước tiên tiến trên thế giới và khu vực nêu trên dưới dạng một đề tài khoa học cấp Bộ.

Sau khi nghiên cứu được dự thảo tiêu chuẩn, sẽ áp dụng tính toán thử cho một số công trình cụ thể (đã có thiết kế trên thực tế), so sánh với các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Đồng thời cần tổ chức hội thảo rộng rãi để lấy ý kiến đóng góp và tuyền truyền tiêu chuẩn mới.

Việc khôi phục lại quy định đào tạo cấp chứng nhận cho cá nhân xin cấp mới, gia hạn chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng theo hướng chuyên nghiệp hóa theo Luật Xây dựng là cần thiết.

.

Bên cạnh đó, việc tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đường cao tốc – Những vấn đề đặt ra ở Việt Nam”cũng là việc làm cần thiết. Xây dựng đề án giải thưởng “Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam” như tặng các tổ chức, cá nhân có công trình đóng góp thiết thực, hiệu quả và sáng tạo cho sự phát triển ngành xây dựng trên các lĩnh vực cần được quan tâm. Ngoài việc xét thưởng cho các giải pháp thiết kế, thi công, Hội sẽ xét trao giải cho các luận văn, luận án (Thạc sỹ, Tiến sỹ) đã bảo vệ thành công, có tính sáng tạo, đột phá, có sức lan tỏa và đặc biệt đề cao tính thực tiễn của đề tài. Qua đó nghiên cứu xây dựng quy chế giải thưởng, phổ biến các tiêu chí, thể lệ giải thưởng và phát động trong các chương trình hội thảo…

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Hội và các thành viên trong suốt 39 năm thành lập đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao vai trò của Hội trong công tác nghiên cứu các đề tài khoa học, phản biện xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, Hội là tổ chức chuyên môn có khả năng tập hợp được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ, và đã hoạt động rất hiệu quả, thiết thực, đa dạng trong hơn 39 năm qua. Theo đó, Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị chức năng chuyên môn như Vụ Khoa học và Công nghệ tiếp thu tất cả những kiến nghị của Hội, để có những rà soát, tham mưu cho Bộ. Bộ trưởng cũng cho biết, về tiêu chuẩn hóa hiện nay có những bất cập, Bộ sẽ nghiên cứu trong quá trình xây dựng chính sách, quản lý điều hành.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đồng thuận với kiến nghị của Hội về việc nghiên cứu thí điểm “Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép” và tổ chức Hội thảo quốc tế cũng như việc xây dựng giải thưởng “Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam” nhằm động viên, khuyến khích các nhà khoa học, các chuyên gia, các bạn sinh viên… nghiên cứu những đề tài hay, gắn với thực tiễn. Bộ trưởng hy vọng, Hội sẽ xây dựng được một giải thưởng có chất lượng, uy tín, tạo sức lan tỏa lớn tới những người làm nghề, ngày càng yêu nghề và đóng góp vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam phát huy hiệu quả 39 năm xây dựng và phát triển, khắc phục những khó khăn hiện tại, kết nối, tập hợp các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học, các hội viên tiếp tục có những hoạt động cụ thể để có những đóng góp nhiều hơn nữa cho Bộ Xây dựng trong công tác quản lý Nhà nước về kết cấu và công nghệ xây dựng.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Xây dựng rất quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Hội tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng công trình xây dựng cũng như hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Chúc Hội tiếp tục có những bước phát triển mới, đa dạng hơn nữa các hoạt động, tích cực đóng góp vào sự phát triển của ngành Xây dựng. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự thành công của Hội cũng góp phần giúp Bộ Xây dựng hoàn thành nhiệm vụ kinh tế, chính trị đối với sự phát triển của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Đoàn lãnh đạo Bộ chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban lãnh đạo VASECT và các hội viên.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Hội GS.TSKH Nguyễn Văn Liên cùng Ban lãnh đạo Hội quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, cố gắng xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng. Đồng thời sẽ phát huy thế mạnh của các hội viên, đặc biệt là Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng – Coninco tiền thân là Viện Nghiên cứu về cơ giới hóa và công nghệ xây dựng với gần 45 năm xây dựng và phát triển luôn định hướng công tác nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công ty. Trong quá trình 39 năm phát triển của Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam, Coninco là Hội viên có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hội: Đó là những công trình hiện đại đẳng cấp trải dài trên khắp đất nước Việt Nam và một số nước trong khu vực, những đề tài nghiên cứu khoa học, những ý kiến phản biện cho các đề tài khoa học, giúp xây dựng, hoàn thiện các văn bản và chính sách pháp luật liên quan tới chuyên ngành Xây dựng, hỗ trợ trong công tác quản lý tổ chức và hoạt động tư vấn của Hội…với phương châm “Sẻ chia để kết nối” sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển của Hội nói riêng và của đất nước nói chung vì một tương lai bền vững.

Mộc Miên

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

TIN LIÊN QUAN